แนะนำการเข้าใช้งาน CLI บน Linksys LGS300 และ LGS500 Series ผ่าน Telnet

นอกเหนือจากระบบการตั้งค่าแบบ Web-Based GUI แล้ว Linksys LGS300 และ LGS500 Series ได้มีจัดเตรียมระบบการตั้งค่าแบบ CLI (Command-Line Interface) ไว้สำหรับผู้ที่มีความชำนาญอีกด้วย บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเข้าใช้งาน CLI บน Linksys LGS300 และ LGS500 Series ผ่าน Telnet ระบบการตั้งค่าของ Linksys Switch การเข้าใช้งาน CLI ของ …

แนะนำการเข้าใช้งาน CLI บน Linksys LGS500 Series ผ่านพอร์ต Console

สำหรับ Linksys LGS500 Series ซึ่งเป็น Managed Switch จะมีพอร์ต Console สำหรับเข้าถึงการตั้งค่าแบบ CLI ได้โดยตรง พอร์ต Console ของ Linksys LGS528 และ LGS528P พอร์ต Console ของ Linksys LGS552 และ LGS552P สาย Console ที่แถมมากับ Linksys …

การตั้งค่า Linksys X-Series เป็น Wi-Fi Router เพื่อเชื่อมต่อกับ Cable/Fiber Modem Router

ด้วยคุณสมบัติของ Dual Internet Port ใน Linksys X-Series นอกจากจะสามารถทำงานเป็น ADSL Modem Router แล้วยังสามารถทำหน้าที่เป็นเฉพาะ Wi-Fi Router ได้อีกด้วย เพียงเชื่อมต่อสายแลนจาก Modem Router เข้าที่พอร์ต Cable ซี่งในบทความนี้จะแนะนำวิธีการตั้งค่า Linksys X-Series เป็น Wi-Fi Router สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ Modem Router ที่ได้รับจากผู้ให้บริการส่วนใหญ่จะมี …

การตั้งค่า Access Rules เพื่อควบคุม Inter VLAN – Linksys LRT224 และ LRT214

ทำความรู้จักกับ Inter VLAN เพื่อความเข้าใจในการใช้งานเรามาทำความรู้จักกับ Inter VLAN Routing กันก่อนนะครับ โดย Inter VLAN Routing นั้นก็คือการทำ Routing หรือการกำหนดเส้นทางให้แต่ละ VLAN สามารถสื่อสารและส่งข้อมูลหากันได้ ซึ่งจะถูกจัดการโดย Router ปกติเมื่อเราทำการแบ่ง VLAN แล้วข้อมูลที่รับส่งของแต่ละ VLAN จะอยู่ภายใต้ VLAN นั้นๆ ไม่สามารถรับส่งข้าม VLAN กันได้ ซึ่งทำให้เกิดความปลอดภัยของข้อมูลและลด …

แนะนำ NO-IP.COM ฟรี DDNS ที่ได้รับความนิยม

NO-IP เป็นบริการ Dynamic DNS (DDNS) ซึ่งมีบริการฟรีแบบจำกัดการใช้งานให้บริการด้วยและค่อนข้างได้รับความนิยมโดยมีเราเตอร์หลายๆรุ่นรองรับบริการนี้ ส่วนมากถ้าเราสมัครแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตแบบ Home Use เราเตอร์ของเราจะได้รับ Internet IP Address ที่เปลี่ยนไปในทุกๆครั้งที่เชื่อมต่อหรือแล้วแต่การกำหนดของผู้ให้บริการ ซึ่งจะเป็นปัญหาและไม่สะดวกอย่างยิ่งในการใช้งานจากภายนอก เช่น ใช้ดูภาพจากกล้อง CCTV เวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ซึ่ง Dynamic DNS จะมาช่วยแก้ปัญหานี้ โดยจะช่วยให้เราสามารถเข้าถึง Host เช่น เราเตอร์ โดยใช้เพียงชื่อโดเมนเพียงอย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องระบุ Internet …

การตั้งค่าจำกัดความเร็วอินเตอร์เน็ตด้วย Linksys LRT224 และ LRT214

สำหรับ Linksys Business Router รุ่น LRT224 และ LRT214 จะมีฟีเจอร์ Bandwidth Management ที่ช่วยในการจำกัดความเร็วอินเตอร์เน็ตสำหรับแต่ละ IP Address หรือจะกำหนดเป็นราย Service ก็สามารถทำได้เช่นกัน ในตัวอย่างนี้เราจะนำเสนอวิธีการกำหนดความเร็วอินเตอร์เน็ตสำหรับแต่ละ IP Address ตาม VLAN โดยมีข้อกำหนดในการจำกัดความเร็วดังนี้ ตัวอย่างข้อกำหนดจำกัดความเร็ว Linksys LRT224 และ LRT214 สามารถทำ VLAN …

การตั้งค่า Linksys X-Series เป็น Access Point

Part I ตั้งค่า Wireless LAN 1.เชื่อมต่อสายแลนจาก Linksys X-Series เข้ากับพอร์ตแลนของคอมพิวเตอร์ 2.เปิด Web browser แล้วพิมพ์ 192.168.1.1 ในช่อง Address แล้วกด Enter 3.เข้าสู่หน้าตั้งค่าโดยใช้ Username: admin และ Password: admin 4.ไปที่แท็บ Wireless -> Basic Wireless Settings …

วิธีการทำ Linksys Smart Wi-Fi Router เป็น File Server แบบง่ายๆ

สำหรับ Linksys Smart Wi-Fi Router ทุกรุ่นที่มี USB Port เราสามารถนำ External HDD มาเชื่อมต่อเพื่อทำการแชร์ไฟล์จาก Router ผ่านระบบเน็ตเวิร์คภายในบ้านหรือองค์กรของเราได้ และสามารถให้บริการสตรีมมิ่งวิดีโอไปยังอุปกรณ์ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และ Media Player ซึ่งรองรับทั้ง Windows, Linux, OS X, iOS และ Android …

การตั้งค่า Linksys RE6500HG with Spot Finder Technology

Spot Finder Technology เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาตำแหน่งติดตั้ง Range Extender ที่เหมาะสม โดยสามารถอัพเกรดเฟิร์แวร์เป็น Version ใหม่เพื่อใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว ขั้นตอนการตั้งค่า 1.แนะนำให้ทำการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ของ Linksys RE6500HG เป็น Version ล่าสุดก่อนการใช้งาน สามาถศึกษาวิธีการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ได้ที่นี่ 2.ที่ตัวอุปกรณ์ Mobile Device เช่น Notebook, Tablet หรือ Smartphone ให้เชื่อมต่อ Wi-Fi กับ SSID …

การอัพเกรดเฟิร์มแวร์ Linksys RE6500HG

1.ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ของ Linksys 6500HG http://www.linksys.com/th/support-article?articleNum=148426 2.เข้าสู่หน้าตั้งค่าของ RE6500HG โดยใช้ IP Address ของ RE6500HG หากไม่ทราบให้ดูที่ DHCP Client Table ของ Wi-Fi Router วิธีการดูหมายเลข IP Address ที่ Router Linksys Smart Wi-Fi Router สามารถดู IP Address …